กิจกรรมหนึ่งที่ลูกเสือได้ฝึก มีประสบการณ์ เกิดความประทับใจ เกิดความสนุกสนานในการอยู่ค่ายพักแรม คือการประกอบอาหารการปรุงอาหารร่วมกัน จะถือว่าเป็นเสน่อย่างหนึ่งในการทำกิจกรรมลูกเสือก็ว่าได้ ในการปรุงอาหารแบบลูกเสือนั้นเราไม่สามารถนำเครื่องมือ เครื่องใช้ในครัวไปได้ครบทุกอย่าง จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเข้าช่วยแบบชาวป่า เช่น เตาหลุม เตาสามเสา เตารางถ่าย เตาไฟแบบอื่นๆตามวัสดุอุปกรณ์ที่มีในธรรมชาติ
ลูกเสือจะต้องปรับเลือกใช้ตามที่ได้เตรียมไป อาจใช้กระบอกไม้ ใช้ดินพอกแทนการต้ม การปิ้ง การทอด เป็นต้น ซึ่งลูกเสือควรศึกษา ให้มีความรู้และปฏิบัติได้ ขณะอยู่ค่ายพักแรมลูกเสือจำเป็นต้องรู้จักวิธีประกอบอาหารที่เป็นอาหารหลัก มีคุณค่าและจะต้องลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง อาหารที่ประกอบจะต้องสะอาดมีจำนวนเพียงพอในการรับประทานได้ทั้งหมู่
- ใบกิจกรรม ฝึกการประกอบอาหาร
- แบบประเมินคะแนนการประกอบอาหาร
- เตาไฟแบบต่างๆ ใช้ในการประกอบอาหาร
ใบกิจกรรม
การประกอบอาหารของลูกเสือ
กองที่........
หมู่ที่........
ชื่อหมู่...........................................................
สมาชิกในหมู่ 1. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
นายหมู่
2. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
รองนายหมู่
3. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
พลาธิการ
4. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
คนครัว
5. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
ผู้ช่วยคนครัว
6. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
คนหาน้ำ
7. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
คนหาฟืน
8. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........
ผู้ช่วยหลือทั่วไป
รายการประกอบอาหาร
รายการที่ ........
ชื่ออาหาร..................................................................................................
วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........
ชื่ออาหาร..................................................................................................
วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........
ชื่ออาหาร..................................................................................................
วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........
ชื่ออาหาร..................................................................................................
วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........
ชื่ออาหาร..................................................................................................
วันที่........ เดือน................ ปี...............
กองที่........
หมู่ที่........
ชื่อหมู่...........................................................
รายการที่ ........
ชื่ออาหาร .....................................................................
วันที่........ เดือน.................................
ปี..................
เครื่องปรุง …………………………………………………………………………………………..…………………………………….
…………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
วิธีปรุง
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
คุณค่าของอาหาร
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
ตัวอย่าง
การประกอบอาหารของลูกเสือในการอยู่ค่ายพักแรม
ในการประกอบอาหารระหว่างการอยู่ค่ายพักแรมน้ำ ควรจะได้คำนึงถึงคุณค่าของอาหาร แต่ละอย่าง เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวลูกเสือเอง แต่การประกอบอาหารของลูกเสือในขณะเดินทางไกลและแรมคืน อาจจะมีเครื่องปรุงไม่ครบตามตำราอาหารที่ประกอบขึ้น ฉะนั้นในการปรุงอาหารแต่ละชนิดให้คำนึงถึงความสะอาด ถูกสุขอนามัย
และคุณค่าของอาหารเป็นหลัก ได้นำเสนอตัวอย่าง
การปรุงอาหาร ดังนี้
ต้มยำปลาช่อน
เครื่องปรุง
ปลาช่อน 1 ตัว ตะไคร้
1 ต้น ใบมะกรูด
3 – 4 ใบ
น้ำพริกเผาชนิดไม่มีมันประมาณ
1
ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียวประมาณ
1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ต้นหอม
ผักชี ตามสมควร
วิธีปรุง
1. นำปลาช่อนขอดเกล็ด ตัดหางตัดครีบ ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นปลา ออกเป็นแว่น ๆ ขนาดพอสมควร
2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยเนื้อปลาช่อน
2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยเนื้อปลาช่อน
คุณค่าของอาหาร
โปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ,คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกาย , วิตามิน เสริมสร้างร่างกายช่วยในการเจริญเติบโต
ปลาช่อนเผากระบอกไม้ไผ่ (ไก่, เนื้อ,
หมู)
เครื่องปรุงและอุปกรณ์ ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว กระเทียม
2 หัว พริกแห้ง
10 - 15 เม็ด
กะปิ
1 ช้อนชา
เกลือปน 1 ช้อนชา ไม้ไผ่จำนวนที่ต้องการ
วิธีปรุง 1. ล้างปลาช่อน ขอดเกล็ดให้สะอาด
2. โขลกน้ำพริก ให้ละเอียดเล็กน้อย
3. นำเอาปลาช่อนมาคลุกเคล้ากับน้ำพริก
และใส่ลงในกระบอกไม้ไผ่
4. นำกระบอกไม้ไผ่ไปเผาไฟจนกระทั่งปลาช่อนสุก
นำมารับประทานได้
คุณค่าของอาหาร ………………………………………………………………………………….
สืบค้นเพิ่มเติม
:
https://scoutshare.blogspot.com/p/camping.html
ลูกเสือระดับชั้น
ม.......... กองที่.....หมู่ที่........ชื่อหมู่..............................................
ใบกิจกรรมการประกอบอาหาร
---------------------------------------------------
ชื่ออาหารที่จัดทำ
...............................................
เครื่องปรุง 1. .............................................................จำนวน..............
2.
.............................................................จำนวน..............
3.
..............................................................จำนวน..............
4.
..............................................................จำนวน..............
5.
..............................................................จำนวน...............
6.
...............................................................จำนวน...............
วิธีปรุง/ขั้นตอนในการประกอบอาหาร
……………………………………………..………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
ค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารทั้งหมดจำนวน......................
บาท
จัดเตรียม วางแผนและดำเนินงานในหมู่ของตนเอง
.............................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
รายการ
................................................................................
ตารางประเมินการให้คะแนนการประกอบอาหาร
( คะแนนมาตรฐาน 30 คะแนน )
วันที่
............... เดือน..................................... พ.ศ.
.................................
ชื่อหมู่
|
คุณค่าทางอาหาร
|
การปรุงอาหาร
|
สุขลักษณะ
|
เตรียม-เก็บอุปกรณ์
|
รวม
|
คะแนน
|
10
|
10
|
10
|
10
|
40
|
กองที่
1
หมู่ 1……………………..
หมู่ 2……………………..
หมู่ 3……………………..
หมู่ 4……………………..
|
…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน
ตารางประเมินคะแนนการประกอบอาหาร
ลูกเสือ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่..............................
วันที่
............... เดือน..................................... พ.ศ. .................
กอง หมู่ ชื่อหมู่/คะแนน
|
การวางแผน
ความร่วมมือ
การแบ่งหน้าที่ และอุปกรณ์
|
วิธีการประกอบอาหาร
สุขลักษณะ
|
คุณค่าทางอาหาร
|
รสชาดอาหาร
|
รวม
|
5
|
5
|
5
|
5
|
20
|
|
กองที่
1
หมู่ที่ 1 หมู่ศรีอินทราทิตย์
|
|||||
หมู่ที่ 2 หมู่รามคำแหง
|
|||||
หมู่ที่ 3 หมู่อู่ทอง
|
|||||
หมู่ที่ 4 หมู่บรมไตรโลกนาถ
|
|||||
กองที่
2
หมู่ที่ 1 หมู่พระมหาจักรพรรดิ
|
|||||
หมู่ที่ 2 หมู่สุริโยทัย
|
|||||
หมู่ที่ 3 หมู่นเรศวร
|
|||||
หมู่ที่ 4 หมู่เอกาทศรถ
|
|||||
หมู่ที่ 5 หมู่ปราสาททอง
|
|||||
กองที่
3
หมู่ที่ 1 หมู่พระนารายณ์
|
|||||
หมู่ที่ 2 หมู่โกษาปาน
|
|||||
หมู่ที่ 3 หมู่โกษาเหล็ก
|
|||||
หมู่ที่ 4 หมู่พันท้ายนรสิงห์
|
|||||
หมู่ที่ 5 หมู่พระเจ้าตาก
|
|||||
…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน
…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน
…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น