Translate

หน้าเว็บ

ประกอบอาหาร

การประกอบอาหาร
          กิจกรรมหนึ่งที่ลูกเสือได้ฝึก มีประสบการณ์ เกิดความประทับใจ เกิดความสนุกสนานในการอยู่ค่ายพักแรม คือการประกอบอาหารการปรุงอาหารร่วมกัน จะถือว่าเป็นเสน่อย่างหนึ่งในการทำกิจกรรมลูกเสือก็ว่าได้ ในการปรุงอาหารแบบลูกเสือนั้นเราไม่สามารถนำเครื่องมือ เครื่องใช้ในครัวไปได้ครบทุกอย่าง จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเข้าช่วยแบบชาวป่า เช่น เตาหลุม เตาสามเสา เตารางถ่าย เตาไฟแบบอื่นๆตามวัสดุอุปกรณ์ที่มีในธรรมชาติ
ลูกเสือจะต้องปรับเลือกใช้ตามที่ได้เตรียมไป อาจใช้กระบอกไม้ ใช้ดินพอกแทนการต้ม การปิ้ง การทอด เป็นต้น ซึ่งลูกเสือควรศึกษา ให้มีความรู้และปฏิบัติได้ ขณะอยู่ค่ายพักแรมลูกเสือจำเป็นต้องรู้จักวิธีประกอบอาหารที่เป็นอาหารหลัก มีคุณค่าและจะต้องลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง อาหารที่ประกอบจะต้องสะอาดมีจำนวนเพียงพอในการรับประทานได้ทั้งหมู่
















เอกสารประกอบกิจกรรม
- ใบกิจกรรม ฝึกการประกอบอาหาร
- แบบประเมินคะแนนการประกอบอาหาร
- เตาไฟแบบต่างๆ ใช้ในการประกอบอาหาร



ใบกิจกรรม การประกอบอาหารของลูกเสือ
กองที่........ หมู่ที่........ ชื่อหมู่...........................................................
สมาชิกในหมู่      1. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ นายหมู่
2. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ รองนายหมู่
3. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ พลาธิการ
4. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ คนครัว
5. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ ผู้ช่วยคนครัว
6. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ คนหาน้ำ
7. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ คนหาฟืน
8. ...........................................................................................เลขที่........ห้อง........ ผู้ช่วยหลือทั่วไป
รายการประกอบอาหาร
รายการที่ ........ ชื่ออาหาร.................................................................................................. วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........ ชื่ออาหาร.................................................................................................. วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........ ชื่ออาหาร.................................................................................................. วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........ ชื่ออาหาร.................................................................................................. วันที่........ เดือน................ ปี...............
รายการที่ ........ ชื่ออาหาร.................................................................................................. วันที่........ เดือน................ ปี...............




กองที่........ หมู่ที่........ ชื่อหมู่...........................................................
รายการที่ ........ ชื่ออาหาร ..................................................................... วันที่........ เดือน................................. ปี..................
เครื่องปรุง …………………………………………………………………………………………..…………………………………….
…………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
 ………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
วิธีปรุง
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
คุณค่าของอาหาร
 ………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….
………………………………………………………………………..……………………………….………………………………….

ตัวอย่าง การประกอบอาหารของลูกเสือในการอยู่ค่ายพักแรม
            ในการประกอบอาหารระหว่างการอยู่ค่ายพักแรมน้ำ  ควรจะได้คำนึงถึงคุณค่าของอาหาร                                   แต่ละอย่าง   เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวลูกเสือเอง    แต่การประกอบอาหารของลูกเสือในขณะเดินทางไกลและแรมคืน  อาจจะมีเครื่องปรุงไม่ครบตามตำราอาหารที่ประกอบขึ้น          ฉะนั้นในการปรุงอาหารแต่ละชนิดให้คำนึงถึงความสะอาด ถูกสุขอนามัย และคุณค่าของอาหารเป็นหลัก         ได้นำเสนอตัวอย่าง การปรุงอาหาร ดังนี้
ต้มยำปลาช่อน
เครื่องปรุง  ปลาช่อน  ตัว  ตะไคร้  ต้น  ใบมะกรูด  3 – 4 ใบ  น้ำพริกเผาชนิดไม่มีมันประมาณ
1         ช้อนโต๊ะ  กระเทียมเจียวประมาณ  1  ช้อนโต๊ะ  น้ำตาล  น้ำปลา  มะนาว  ต้นหอม
ผักชี  ตามสมควร
วิธีปรุง       1.   นำปลาช่อนขอดเกล็ด  ตัดหางตัดครีบ ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด  หั่นปลา  ออกเป็นแว่น ๆ ขนาดพอสมควร 
                2.   ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยเนื้อปลาช่อน
คุณค่าของอาหาร
โปรตีน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ,คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกาย , วิตามิน เสริมสร้างร่างกายช่วยในการเจริญเติบโต
ปลาช่อนเผากระบอกไม้ไผ่  (ไก่, เนื้อ, หมู)
เครื่องปรุงและอุปกรณ์      ปลาช่อนขนาดกลาง  ตัว  กระเทียม  หัว  พริกแห้ง  10 - 15 เม็ด
            กะปิ  1 ช้อนชา  เกลือปน  ช้อนชา  ไม้ไผ่จำนวนที่ต้องการ
วิธีปรุง  1.  ล้างปลาช่อน  ขอดเกล็ดให้สะอาด
2.  โขลกน้ำพริก  ให้ละเอียดเล็กน้อย
3.  นำเอาปลาช่อนมาคลุกเคล้ากับน้ำพริก และใส่ลงในกระบอกไม้ไผ่
4.   นำกระบอกไม้ไผ่ไปเผาไฟจนกระทั่งปลาช่อนสุก นำมารับประทานได้
คุณค่าของอาหาร  ………………………………………………………………………………….

สืบค้นเพิ่มเติม : https://scoutshare.blogspot.com/p/camping.html




ลูกเสือระดับชั้น ม.......... กองที่.....หมู่ที่........ชื่อหมู่..............................................

ใบกิจกรรมการประกอบอาหาร
---------------------------------------------------
ชื่ออาหารที่จัดทำ ...............................................
เครื่องปรุง          1. .............................................................จำนวน..............
       2. .............................................................จำนวน..............
       3. ..............................................................จำนวน..............
       4. ..............................................................จำนวน..............
       5. ..............................................................จำนวน...............
6. ...............................................................จำนวน...............
วิธีปรุง/ขั้นตอนในการประกอบอาหาร
 ……………………………………………..………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………………………
ค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารทั้งหมดจำนวน...................... บาท


จัดเตรียม วางแผนและดำเนินงานในหมู่ของตนเอง
.............................................
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  
รายการ ................................................................................  


ตารางประเมินการให้คะแนนการประกอบอาหาร ( คะแนนมาตรฐาน 30 คะแนน )
วันที่ ............... เดือน..................................... พ.ศ. .................................

 

 

 

ชื่อหมู่                


คุณค่าทางอาหาร
การปรุงอาหาร
สุขลักษณะ
เตรียม-เก็บอุปกรณ์
รวม
คะแนน
10
10
10
10
40
กองที่ 1
หมู่  1……………………..
หมู่  2……………………..
หมู่  3……………………..
หมู่  4……………………..







…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน



ตารางประเมินคะแนนการประกอบอาหาร
ลูกเสือ  ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่..............................
วันที่ ............... เดือน..................................... พ.ศ. .................

 

 

 

กอง หมู่ ชื่อหมู่/คะแนน


การวางแผน
ความร่วมมือ การแบ่งหน้าที่  และอุปกรณ์
วิธีการประกอบอาหาร สุขลักษณะ
คุณค่าทางอาหาร
รสชาดอาหาร
รวม
5
5
5
5
20
กองที่ 1
   หมู่ที่  1 หมู่ศรีอินทราทิตย์





   หมู่ที่  2 หมู่รามคำแหง





   หมู่ที่  3 หมู่อู่ทอง





   หมู่ที่  4 หมู่บรมไตรโลกนาถ      





กองที่ 2
   หมู่ที่  1  หมู่พระมหาจักรพรรดิ





   หมู่ที่  2  หมู่สุริโยทัย





   หมู่ที่  3  หมู่นเรศวร





   หมู่ที่ 4   หมู่เอกาทศรถ





   หมู่ที่ 5  หมู่ปราสาททอง





กองที่ 3
   หมู่ที่  1  หมู่พระนารายณ์





   หมู่ที่  2  หมู่โกษาปาน





   หมู่ที่  3  หมู่โกษาเหล็ก





   หมู่ที่  4  หมู่พันท้ายนรสิงห์





   หมู่ที่ 5   หมู่พระเจ้าตาก

















…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน
…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน

…………………………………ผู้ตรวจ/ให้คะแนน





ไม่มีความคิดเห็น:

เครื่องแบบลูกเสือ การแต่งเครื่องแบบลูกเสือ กางเกง  ชายกางเกงขาสั้น ผ้าผูกคอ     ใช้ผ้าผูกคอตามสังกัด   (เช่น ลูกเสือเขตการศึกษา 8  เช...

ค้นหาบล็อกนี้