การหุงข้าวแบบเช็ดน้ำและการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ
การหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ
1. ตวงข้าวใส่หม้อ ซาวข้าว 1- 2 ครั้งเพื่อล้างฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกออก
แล้วรินน้ำทิ้ง
2. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อหุงข้าว โดยอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน ต่อ น้ำ 3 ส่วน
3. ปิดฝาหม้อให้สนิท แล้วนำหม้อข้าวไปตั้งบนเตาไฟ ไฟที่ใช้หุงต้องไฟแรง
เพท่อไม่ให้ข้าวแฉะ
4. เมื่อข้าวเริ่มเดือดให้เปิดฝาหม้อไว้ ใช้ทัพพีคอยคนข้าวไม่ให้ติดก้นหม้อ
และข้าวจะได้รับความร้อนทั่วถึง หมั่นตักเม็ดข้าวขึ้นมาดู ถ้าเม็ดข้าวบานออก ( อย่าให้บานมาก ) ให้ปิดฝาหม้อ ใช้ไม้ขัดฝาหม้อแล้วเช็ดน้ำออก * ระวังอย่าให้เม็ดข้าวไหลออกมากับน้ำ ควรใช้ผ้าจับหูหม้อเพื่อป้องกันความร้อน
5. เมื่อน้ำหยุดไหลแล้ว ยกหม้อขึ้น เอาฟืนหรือถ่านออกจากเตาให้ไฟอ่อน ๆ
จากนั้นก็นำหม้อตั้งบนเตาไฟอีกครั้ง แล้วหมั่นหมุนให้ด้านข้างของหม้อข้าวได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง จนกระทั่งน้ำแห้ง จึงยกหม้อลงจากเตา นำมารับประทานได้
* หมายเหตุ น้ำที่เช็ดออก ควรรองใส่ถ้วยนำมาทำเป็นเครื่องดื่มจากน้ำต้มข้าวได้
1. วิธีนี้สามารถรักษาคุณค่าของอาหารได้ดีตวงข้าวใส่หม้อหุงข้าว ซาวข้าว 1 – 2 ครั้ง เพื่อล้างฝุ่นละอองออก แล้วรินน้ำทิ้ง
2. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อหุงข้าว โดยอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน หรือ 2.5 ส่วน
3. ปิดฝาหม้อให้สนิท นำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ ไฟที่ใช้ควรใช้ไฟที่แรงจัดเพื่อข้าวจะได้ไม่แฉะ
4. เมื่อข้าวเริ่มเดือดให้เปิดฝาหม้อไว้ ใช้ทัพพีคอยคนข้าว ไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
และให้เม็ดข้าวได้รับ ความร้อนสุกทั่วถึง
5. เมื่อน้ำเริ่มแห้งให้ปิดฝาหม้อให้สนิท
6. เอาฟืนหรือถ่านออก ให้เตาไฟอ่อน ๆ ยกหม้อขึ้น ๆ ลง ๆ โดยเอียงข้างไป มา
เพื่อให้ข้าวสุกระอุ ประมาณ 10 – 15 นาที จึงนำมารับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น